Đó là một bí ẩn kể từ khi khái niệm bitcoin xuất hiện trong sách trắng có tên là Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng. Giấy trắng, trong đó đề xuất một giải pháp cho vấn đề đối với chi tiêu, với thế giới tài chính và giới thiệu cryptocurrencies và công nghệ blockchain.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người viết sách trắng. Satoshi Nakamoto chính xác là ai , là câu hỏi mà nhiều người đã cố gắng trả lời, nhưng tất cả vẫn chỉ là suy đoán.

Chúng tôi không biết đó là một người đàn ông hay một nhóm người, anh ta thực sự là người Nhật hay người Mỹ?

Hơn nữa, Internet tràn ngập những người, được gọi là Faketoshis, tuyên bố rằng họ đã tạo ra bitcoin. Hầu hết các tuyên bố trở thành Satoshi Nakamoto đều là sai.

Mỗi khi các phương tiện truyền thông đánh giá ai đó là nhà phát minh bitcoin nổi tiếng , chúng tôi lại nhận được sự phủ nhận.

Cho đến ngày nay, danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto vẫn là bí ẩn lớn nhất về tiền điện tử.

Tuy nhiên, một số sự thật về Nakamoto đã được xác nhận. Hãy cùng tìm hiểu thêm về nó.

Chúng ta biết gì về Satoshi Nakamoto?

Bất chấp những câu đố xung quanh Nakamoto, có một số điều chúng ta biết chắc chắn. Đầu tiên, trên hồ sơ trực tuyến của mình, Nakamoto tự nhận mình là một nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng ngôn ngữ mẹ đẻ của Nakamoto là tiếng Anh.

Thứ hai, Satoshi Nakamoto là một tỷ phú. Anh ấy sở hữu 1 triệu BTC cùng với Bitcoin Cash và các loại tiền lẻ khác.

Vào thời điểm đỉnh cao của bitcoin vào tháng 12 năm 2017, số tiền của anh ấy trị giá hơn 19 tỷ đô la. Điều này khiến Nakamoto trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Trong những năm qua, một số người đã bị nghi ngờ là ứng cử viên tiềm năng của Nakamoto. Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu thêm về chúng.

Những người tạo ra bitcoin là ai

Những người tạo ra bitcoin là ai?

Hal Finney – thiên tài mật mã

Hall Finney là nhà phát triển cho PGP Corporation. Anh ấy đã làm việc với Nakamoto trong những ngày đầu phát triển bitcoi. Bị cáo buộc, Finney là người đầu tiên chạy giao thức bitcoin ban đầu.

Giả thuyết cho rằng Hal Finney là Satoshi Nakamoto được chú ý sau khi một cơ quan phân tích văn bản Juola & Associates công bố rằng các bài viết của Nakamoto và Finney có sự tương đồng cao.

Nhưng Finney phủ nhận rằng anh ấy là Satoshi Nakamoto.

Nick Szabo – phong cách viết gần như giống hệt nhau

Nhà khoa học máy tính, Nick Szabo, cũng bị nghi ngờ là Nakamoto.

Một blogger, Skye Gray đã sử dụng một phương pháp phân tích có tên là stylometry để liên kết phong cách viết từ sách trắng của bitcoin với các bài viết của Szabo.

Tuy nhiên, Nick Szabo đã phủ nhận những tuyên bố này trong một email gửi đến tác giả tài chính Dominic Frisby.

Craig Wright – thành viên của nhóm Satoshi Nakamoto?

Vào tháng 12 năm 2015, Wired đã xuất bản hai bài báo tuyên bố rằng Wright và cộng sự David Kleiman là một phần của nhóm Nakamoto. Theo Wired , một hacker đã đánh cắp các email của Wright cho thấy mối quan hệ của anh ta với bitcoin và Nakamoto.

Do đó, Wright đã xóa các tài khoản trực tuyến của mình mà không bình luận về các tuyên bố. Sau đó, vào năm 2016, anh ấy xuất hiện trở lại, xác nhận rằng anh ấy là Satoshi Nakamoto và thậm chí còn hiển thị bằng chứng mật mã cho các khẳng định của mình.

Tuy nhiên, tuyên bố của anh ấy không được chào đón tốt trong cộng đồng tiền điện tử và một số nhà nghiên cứu đã làm mất uy tín của họ.

Săn lùng Satoshi Nakamoto thực sự

Nhiều người và tổ chức khác nhau đã sử dụng phương pháp phân tích chữ viết được gọi là stylometry để tìm kiếm danh tính thực sự của Nakamoto.

Theo Alexander Muse, một doanh nhân và nhà văn tại CryptoMuse, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) là một trong số đó .

Cơ quan này đã sử dụng phép đo kiểu mẫu và cơ sở dữ liệu của mình với hàng nghìn tỷ mẫu chữ viết từ mọi người trên thế giới để kiểm tra chữ viết của Nakamoto.

Tuy nhiên, nếu NSA tìm ra Nakamoto là ai, họ đã không tiết lộ điều đó cho công chúng.

Nhiều ấn phẩm truyền thông đã tham gia vào ban nhạc, và cố gắng khám phá danh tính của Nakamoto. Ví dụ, vào năm 2014, Newsweek đã xuất bản một bài báo có tên The Face Behind Bitcoin , đặt tên Dorian Nakamoto là người tạo ra bitcoin, nhưng ông đã phủ nhận.

Nhưng Newsweek không phải là duy nhất. Wired, Gizmodo, BBC, New York Times, Bloomberg và nhiều hãng tin tức khác đã cố gắng giải câu đố.

Chưa kể tất cả các cá nhân bước ra với manh mối, bằng chứng và thuyết âm mưu.

Tuy nhiên, tất cả những nỗ lực này đều không đưa ra được câu trả lời chắc chắn.

Phần kết luận

Đã mười một năm kể từ khi Nakamoto xuất bản sách trắng nổi tiếng. Mười một năm bí ẩn và suy đoán.

Ai là nhà văn đứng sau tờ giấy trắng tái tạo tiền? Ai là người đã mang công nghệ blockchain tiếp tục biến đổi thế giới của chúng ta?

Câu hỏi thực sự là Satoshi Nakamoto là ai? Không phải thứ anh ấy tạo ra quan trọng hơn sao? Và anh ấy đã tạo ra một công nghệ mang tính cách mạng.

Ý kiến ​​của bạn về bitcoin và blockchain có thay đổi tùy thuộc vào Nakamoto là ai không? Tôi hy vọng là không.

Vì vậy, bất kể danh tính thực sự của anh ấy, chúng ta chỉ nên cảm ơn Satoshi Nakamoto vì đã phát triển một công nghệ không phụ thuộc vào chính trị, tin tưởng vào bên thứ ba và lỗi của con người.