Cách sử dụng SushiSwap: Hướng dẫn đầy đủ

SushiSwap đã tạo ra nhiều sóng gió trong thế giới Tài chính phi tập trung (DeFi) khi vào tháng 8 năm 2020, nó tách khỏi Uniswap . Mặc dù có những điểm tương đồng rộng rãi giữa các nền tảng này, SushiSwap đã thực hiện một số thay đổi để trao quyền cho người dùng thông qua quản trị cộng đồng. Ví dụ, việc tạo ra các mã thông báo SUSHI, phản ánh động lực này, cùng với những thứ khác. 

Trong những năm qua, sàn giao dịch đã gây ra nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại, tồn tại và cuối cùng nổi lên như một dự án đầy hứa hẹn. Tại thời điểm viết bài, mã thông báo SUSHI có giá 10,84 US$ , với vốn hóa thị trường hơn 1,8 tỷ đô la. 

Gần đây, chúng tôi đã viết nhiều hướng dẫn hơn để bạn làm quen với các nền tảng DeFi khác nhau ngoài kia.

SushiSwap là gì?

SushiSwap là một Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dựa trên Ethereum, được tạo ra như một nhánh của Uniswap. Vì nó là một giao thức mã nguồn mở, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mã của Uniswap để tạo các DEX tùy chỉnh. Người sáng của sàn giao dịch, Chef Nomi, đã làm được điều đó. Nhờ cơ chế quản trị hướng tới cộng đồng, dự án ngay lập tức thu hút được nhiều sự chú ý.

Vào thời điểm đó, dấu hiệu phân biệt chính giữa Uniswap và SushiSwap là mã thông báo quản trị sau này, cụ thể là SUSHI. Nghĩa là, khi sở hữu SUSHI, bạn đã giành được quyền biểu quyết trên SushiSwap, cộng với phần trăm phí giao dịch. Tuy nhiên, cuối cùng thì Uniswap cũng tuân theo mã thông báo UNI, về cơ bản làm loãng sự khác biệt giữa hai mã này.

SushiSwap là một giao thức Nhà tạo thị trường tự động (AMM), tương tự như Uniswap, với Liquidity Pools là một trong những khía cạnh chính của nó. Để đơn giản hóa trải nghiệm giao dịch cho người dùng cuối, SushiSwap loại bỏ mô hình Order Book của các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung. Để xác định giá, AMM hoạt động hoàn toàn dựa trên cơ sở cung và cầu.

Mặt khác, Liquidity Pools là các hợp đồng thông minh nắm giữ các cặp tài sản theo tỷ lệ và đại diện cho các thị trường riêng lẻ cho các tài sản này. Người dùng cung cấp tính thanh khoản cho các nhóm này kiếm được khuyến khích bằng mã thông báo SUSHI. 

Làm thế nào để sử dụng SushiSwap?

Làm thế nào để sử dụng SushiSwap?

Như vậy, SushiSwap phục vụ nhiều mục đích — hoán đổi, đặt cược và canh tác năng suất, trong số những mục đích khác. Điều đó đang được nói, nếu bạn là một người dùng phổ thông, bạn có thể là người quan tâm nhất đến giao dịch P2P dựa trên hoán đổi. 

Vì vậy, làm thế nào để thực hiện hoán đổi? Đơn giản. Trong 5 bước đơn giản, như sau: 

  •  Mở SushiSwap
  • Kết nối ví ERC-20 của bạn, chẳng hạn như Metamask hoặc WalletConnect. Ngoài mã thông báo mà bạn định hoán đổi, hãy đảm bảo rằng bạn có một số ETH để trả tiền gas.
  • Chọn mã thông báo mà bạn muốn hoán đổi
  • Nhấp vào ‘Hoán đổi’ và xác thực giao dịch từ ví của bạn
  • Chờ xác nhận giao dịch của bạn. Bạn có thể kiểm tra trạng thái bằng trình khám phá khối của Etherscan .

Công dụng bổ sung của SushiSwap

Như đã đề cập, SushiSwap có các chức năng khác là hoán đổi. Cung cấp cho bạn thông tin chi tiết, đây là khái niệm cơ bản về cách hoạt động của chúng. Bạn (bất kỳ ai) đều có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản bằng cách thêm thanh khoản vào các nhóm. Tương ứng với khoản đóng góp của bạn, bạn sẽ nhận được phần trăm phí giao dịch mà người dùng phải trả trên SushiSwap. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chức năng Zapper của SushiSwap Lite , tính năng này tối ưu hóa khí đốt và một số khoản phí khác.

Yield Farming là một phương pháp kiếm phần thưởng khác trên SushiSwap. Do đó, đây là hệ quả của việc cung cấp tính thanh khoản trên nền tảng, vì bạn sẽ cần mã thông báo SLP để tăng năng suất. Về cơ bản, ý tưởng là bạn khóa tài sản của mình trong một khoảng thời gian nhất định và theo đó, thu được lãi suất. 

Đặt cược là một chức năng khác, nhờ đó bạn có thể kiếm được mã thông báo xSUSHI từ SushiBar. Chủ sở hữu xSUSHI nhận được 9% phí tích lũy từ các dịch vụ cho vay, cụ thể là Bento Box và Kashi. Hơn nữa, bằng cách đặt cược SUSHI, bạn cũng có thể kiếm được 0,05% phí giao dịch. 

Mã thông báo SUSHI làm gì?

Quản trị cộng đồng là mục đích chính của mã thông báo SUSHI. SushiSwap, giống như Uniswap, là mã nguồn mở và bất kỳ ai cũng có thể gửi cái gọi là Đề xuất Cải tiến SushiSwap (SIP). Đây là những đề xuất cho những thay đổi đối với nền tảng và chỉ có thể được thực hiện khi đạt được sự đồng thuận của đa số. Bây giờ, để có được quyền biểu quyết, bạn cần sở hữu và nắm giữ các mã thông báo SUSHI.  

Tuy nhiên, ngoài ra, mã thông báo SUSHI cũng có thể giao dịch trên thị trường. Bạn có thể trao đổi chúng để lấy fiat hoặc các loại tiền điện tử khác trên một số nền tảng trao đổi tập trung cũng như phi tập trung. Binance , FTX và OKEx là một số nền tảng mà bạn có thể mua, bán hoặc giao dịch SUSHI. 

Phần kết luận

Do nền tảng này không được kiểm toán rộng rãi, một số lo ngại về SushiSwap là có thể giải quyết được. Ngoài các APY có vẻ không bền vững, việc rút tiền đột ngột của Chef Nomi đã làm lu mờ hình ảnh của nền tảng. 

Mặc dù vậy, mã thông báo SUSHI đã được chấp nhận rộng rãi, trong khi SushiSwap có một loạt các đợt ra mắt được xếp hàng cho năm nay. Giao thức v3 được nâng cấp của SushiSwap sẽ là ‘Mirin’ và nền tảng cho vay của nó là ‘Bentobox’. Một bệ khởi động mã thông báo, cụ thể là Miso, cũng nằm trên thẻ. Cùng với kế hoạch hợp tác với Yearn, triển vọng của SushiSwap dường như sáng sủa hơn bao giờ hết. 

Vì Sushi được xây dựng trên Ethereum, bạn có thể muốn đọc thêm về các bản cập nhật sắp tới.