Một trong những câu hỏi phổ biến nhất mà tôi nhận được là “Tôi có bán X coin bây giờ không?”. Tôi cố gắng trả lời nó tốt nhất có thể, nhưng thực tế đây là một câu hỏi rất cá nhân.

Tôi không biết tài khoản ngân hàng của bạn, tôi không biết dòng tiền của bạn và tôi không biết khả năng tiếp xúc của bạn ở một vị trí nhất định. Đây chỉ là một vài điểm thông tin mà tôi cần để trả lời đầy đủ cho câu hỏi khá đơn giản đó.

Tuy nhiên, đó là một câu hỏi hay để tự hỏi bản thân. Khi nào bạn thoát khỏi vị trí của mình? Với sự gia tăng giá tiền điện tử hiện nay, đây là câu hỏi mà tôi đang tự hỏi bản thân hàng ngày. Vì vậy, tôi quyết định dành một chút thời gian để viết chúng ra. Tôi biết nhiều độc giả của tôi có thể tự gọi mình là triệu phú tiền điện tử vào lúc này. Nếu bạn là một trong số đó, xin chúc mừng. Nhưng bạn chỉ mới đi được một nửa. Đảm bảo bạn vẫn là triệu phú khi thị trường tăng giá kết thúc.

Nếu bạn chưa phải là một triệu phú tiền điện tử, hãy tiếp tục nghiền ngẫm và tiếp tục đọc vì điều này cũng có thể liên quan đến bạn.

Nếu bạn đã có 1 triệu cổ phiếu, 1 triệu bất động sản và bạn đang để một triệu người khác sử dụng tiền điện tử, bạn đã đánh bại cuộc chơi. Chơi tốt thưa ông.

Tại sao bán tất cả, bạn không tin vào tiền điện tử?

Tất nhiên tôi làm. Tôi là một người rất tin tưởng vào Bitcoin, Ethereum và hệ sinh thái của tiền điện tử.

Tuy nhiên, nếu bạn đạt đến mức tài chính nhất định, bạn không thể giảm xuống dưới mức đó nữa, vì nó sẽ thay đổi đáng kể chất lượng cuộc sống hiện tại và tương lai của bạn.

Bạn có thể đã nghe những người giàu có nói những điều như, 100k đầu tiên là khó nhất, một triệu đầu tiên là khó nhất, v.v. Họ nói điều đó, bởi vì đó là sự thật.

Bất cứ khi nào bạn có thể tự do tài chính, đó là mức bạn muốn duy trì. Đối với mỗi người, số tiền ròng thay đổi chất lượng cuộc sống của họ là khác nhau. Bạn phải quyết định điều đó cho chính mình. Nhưng mọi người đều có số tiền nhất định quan trọng. Nếu bạn có 100k đô la ngày hôm nay, bạn có thể gộp số tiền đó lên 1 Triệu trong vòng 15-20 năm trên thị trường chứng khoán. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch nghỉ hưu rất thoải mái.

Nếu bạn là một triệu phú trẻ tuổi, bạn có nhiều khả năng kiếm được số tiền đó lên hàng triệu. Không có sự vội vàng thực sự nào đối với nó, ngoài cái tôi.

Chất lượng cuộc sống của bạn thay đổi bao nhiêu nếu bạn có 1 hay 3 triệu? Đối với tôi không nhiều chút nào. Nhưng bạn mất một triệu hoặc giảm trở lại dưới 100k, hoặc thậm chí bị phá sản. Điều đó sẽ thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của bạn theo hướng tiêu cực. Và bạn có thể nghĩ, điều đó sẽ không xảy ra với tôi. Nhưng tôi biết những người từng là triệu phú và cuối cùng lại phá sản. Đảm bảo tránh điều đó bằng mọi giá.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn có được một danh mục đầu tư tiền điện tử đang trở thành khoản tiền quan trọng đối với bạn, hãy bắt đầu suy nghĩ về chiến lược rút lui của bạn.

Đừng đánh mất tất cả

Đừng đánh mất tất cả

Vậy làm thế nào mà những kẻ mà tôi đề cập ở trên đã mất tất cả?

Chà, bạn có thể đưa ra hàng nghìn quyết định hoàn hảo để xây dựng danh mục đầu tư của mình, nhưng chỉ cần 1 sai lầm là bạn sẽ mất tất cả.

Tất nhiên, những kẻ này không đặt cược tất cả vào đỏ hay đen. Tuy nhiên, một số sai lầm về quản lý rủi ro kết hợp với sai lầm về tinh thần có thể tương đương với cát lún về tài chính.

Người chơi poker có thể cược tăng quá nhanh, bắt đầu thua và không bao giờ giảm lại tiền cược.

Hoặc tôi đã chứng kiến ​​các triệu phú poker thua tất cả vào cá cược thể thao trong khoảng thời gian vài tháng.

Đối với các nhà giao dịch tiền điện tử, việc sử dụng đòn bẩy cao, đầu tư vào các đồng tiền thay thế rủi ro hoặc không rút tiền mặt trong thị trường xấu có thể khiến bạn suy sụp về mặt tài chính. Là một nhà giao dịch, bạn cần xây dựng một khuôn khổ đầu tư phù hợp với hồ sơ rủi ro của mình, nhưng bạn cũng cần xây dựng một chiến lược rút lui để bảo vệ nhược điểm, chẳng hạn như thị trường giá xuống.

Tôi biết hàng chục triệu phú tiền điện tử năm 2017 đã không thu được bất kỳ lợi nhuận nào, giữ mọi thứ trong các khoản rủi ro và hoàn toàn bị nghiền nát trong thị trường gấu.

Chiến lược thoát khỏi Altcoin

BTC & ETH là tài sản nắm giữ chính của tôi. Bất cứ điều gì khác được coi là một đồng tiền thay thế đối với tôi.

Mục tiêu cá nhân của tôi đối với tiền thay thế là kiếm được nhiều Bitcoin và Ethereum, còn được gọi là “số liệu thống kê” hoặc “xếp chồng Satoshi”. Tôi mua alts, vì cơ hội chúng phát triển nhanh hơn hai loại tiền điện tử chính và khi chúng mua được, tôi sẽ bán lại chúng để lấy ETH hoặc BTC và giữ một số alt đó làm “túi mặt trăng” của tôi.

Vào năm 2021, tổng giá trị BTC mà tôi nắm giữ đã tăng 45%. Vì vậy, nếu tôi hoán đổi toàn bộ danh mục đầu tư của mình sang BTC hôm nay, tôi có số Bitcoin nhiều hơn 45% so với số tiền tôi có vào đầu năm nay mà không cần đặt thêm euro vào trò chơi. Ngược lại, tôi đã chuyển một số lợi nhuận sang EUR.

Tuy nhiên, đó là lợi nhuận trên giấy nếu tôi không biến số tiền này thành euro hoặc đô la vào một thời điểm nào đó. Và nếu không chuyển đổi nó sang fiat, tôi vẫn có nguy cơ mất tất cả nếu thị trường quay lưng lại với tôi.

Có nhiều danh mục khác nhau cho tiền thay thế. Một số mạnh về cơ bản với các marketcaps lớn, như Chainlink và Polkadot. Một số hoàn toàn là những đồng tiền cường điệu, như Doge hoặc XRP (tôi dám nói vậy). Và bạn có đầy đủ số tiền shitcoins mà mặt trăng đó không có lý do (cơ bản), như Shiba hoặc Safemoon. Có một loạt các danh mục phụ, nhưng tôi sẽ không đi sâu vào hôm nay. Chiến lược thoát khỏi tiền thay thế phụ thuộc vào cách tôi phân loại các đồng tiền này. Càng rủi ro, tôi càng muốn đầu tư ban đầu của mình sớm hơn. Mặc dù là một sự thay thế an toàn, tôi có thể bình tĩnh kiếm tiền theo từng bước trong nhiều tháng.

Dưới đây là một chiến lược thoát đơn giản cho altcoin, bạn có thể điều chỉnh nó dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro, danh mục alt và quản lý danh mục đầu tư của riêng bạn:

  1. Rút tiền đầu tư ban đầu ở mức 2x
  2. Một khoản tiền khác kiếm ra 100% lợi nhuận ở mức 4x
  3. Lần thứ ba rút ra 200% lợi nhuận ở mức 6x
  4. Moonbag phần còn lại với% lợi nhuận thoát ra không thường xuyên

Một phép tính nhanh: ví dụ: nếu bạn đầu tư 100 đô la vào Dogecoin với giá 0,10 đô la. Đảm bảo rút 100 đô la của bạn khi DOGE đạt 0,20 đô la, rút ​​100 đô la khác với 0,40 đô la. Rút 200 đô la ở mức 0,60 đô la và để phần còn lại đi. Chỉ rút tiền theo tỷ lệ phần trăm khi có bước nhảy lớn hoặc khi bạn muốn chuyển một số sang đồng xu khác.

Tôi đã sử dụng đô la trong ví dụ này để đơn giản hóa nó, nhưng tôi đang xếp Bitcoin và Ethereum, vì vậy tôi đang xem xét giá BTC / ETH để rút tiền và lấy số nhân của mình ở đó. Tuy nhiên, sau khi chốt lời ban đầu và đầu tiên bằng ETH / BTC, đôi khi tôi thu lợi nhuận còn lại bằng USD và đó là cách tôi từ từ và thoát một phần tiền điện tử trong đợt tăng giá này.

Rút ra 1 triệu từ tiền điện tử

Rút ra 1 triệu từ tiền điện tử

Bây giờ đây là một trò chơi khác.

Chiến lược tốt nhất sẽ là bán mọi thứ ở phần trên và mua lại chính xác ở phần dưới cùng. Nhiều người trong số các bạn có thể nghĩ rằng, bạn sẽ thấy đỉnh đến và đó là lúc bạn sẽ rút tiền ra.

Tuy nhiên, trong thực tế, bạn sẽ biết đỉnh đã bị tấn công khi chúng ta giảm 50% so với nó. Tất cả chúng ta đều đã trải qua mức giảm 20-40% một vài lần và cá nhân tôi hầu như chỉ chờ đợi sự phục hồi trở lại, với một đợt giảm mua không thường xuyên. Nhưng khi chúng ta phá vỡ các mức hỗ trợ chính để giảm sâu hơn xuống âm 50%, đó là khi xu hướng giảm có thể bắt đầu trong một khoảng thời gian dài. Và về mặt tinh thần, rất khó kiếm tiền khi bạn đang ở mức 50% so với mức cao nhất mọi thời đại, với rất nhiều hopium bên trong bạn.

Hoặc có thể bạn tự nói với mình rằng bạn là một người tin tưởng, và nếu mọi thứ diễn ra như bạn nghĩ, trong tương lai chúng ta sẽ không cần bất cứ thứ gì khác ngoài tiền điện tử. Sự sụt giảm không quan trọng trong dài hạn. Vậy tại sao bạn lại rút tiền mặt?

Vâng, vì những lý do tôi đã đề cập ở trên. Ở một số cấp độ nhất định, việc bảo vệ nhược điểm quan trọng hơn hệ số nhân trở lên.

Chiến lược thoát

Tôi đã tạo một bảng tính, trong đó danh mục đầu tư tiền điện tử trị giá 1 triệu. Bây giờ, hãy nhớ rằng, bạn nên bắt đầu chiến lược thoát khỏi bất kỳ con số nào có ý nghĩa đối với bạn, đó có thể là 10k, 50k, 250k hoặc trong ví dụ này là 1 triệu.

Theo quan điểm của tôi, chúng ta đang ở giữa thị trường tăng giá. Và tôi không muốn rút tiền mặt 100% ngày hôm nay, nhưng tôi muốn tăng thêm một chút nữa. Vì vậy, tôi đã tính toán cho đến khi tổng giá trị thị trường của tiền điện tử là 6 nghìn tỷ đô la, xấp xỉ 3 lần kể từ bây giờ.

Trong bảng này, chúng tôi có 1 triệu với tổng vốn hóa thị trường là 2 nghìn tỷ. Tôi có một giả định lớn để làm cơ sở tính toán của mình, đó là:

  • Chúng tôi phát triển cùng với thị trường, nếu tổng vốn hóa thị trường tăng 100%, thì danh mục đầu tư của chúng tôi cũng vậy

Có 3 kiểu thoát khác nhau trong trang tính, khoảng tăng 25%, khoảng tăng 33% và khoảng tăng 50%. Phần trăm tiền mặt của tôi càng cao thì tôi càng phải chờ đợi để rút tiền ra.

Như bạn có thể thấy, với tất cả các chiến lược khác nhau, bạn sẽ có kết quả từ 2 triệu đến 2,37 triệu, với tỷ lệ tiền điện tử trong danh mục đầu tư của bạn từ 375 nghìn đến 900 nghìn. Bất kể chiến lược nào, bạn sẽ luôn có tối thiểu 1,3 triệu tiền mặt nếu chúng đạt mức vốn hóa thị trường 6 nghìn tỷ.

Mặt khác, bạn sẽ luôn có một số còn lại trong tiền điện tử. Với một số khác biệt về số tiền bạn sẽ còn lại trong tiền điện tử, điều này có thể được điều chỉnh đơn giản theo mục tiêu và sở thích cá nhân.

Nếu chúng ta không đạt được mức vốn hóa thị trường 6T, nhưng chúng ta đã sụp đổ trước đó, chúng ta có thể thấy lượng tiền mặt mà chúng ta đã sử dụng. Ở mức vốn hóa thị trường 4T, chúng ta có tối thiểu 800 nghìn đô nếu chúng ta chọn chiến lược đầu tiên. Chiến lược 50% mang lại nhiều tiền nhất tại thời điểm đó (1 triệu), nhưng nó cũng là chiến lược khó tính nhất, bởi vì điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không đạt được mức vốn hóa thị trường 4 nghìn tỷ?

Tôi tin rằng với sự khác biệt rất nhỏ giữa các chiến lược, tốt nhất bạn nên chọn một chiến lược có rủi ro thấp nhất. Nếu chúng tôi bắt đầu rút tiền mặt 25% ngay hôm nay, với mức vốn hóa thị trường 4T, chúng tôi đã có 800 nghìn tiền điện tử. Nếu tôi giữ tất cả bằng tiền điện tử cho đến khi chúng đạt 4T và rút tiền mặt 50% vào ngày đó, tôi có thể có thêm 200 nghìn, nhưng chúng tôi sẽ mạo hiểm cả triệu để có được nó. Vì nếu chúng đạt đến 3T là đỉnh của thị trường tăng giá này và chúng ta gặp phải thị trường giá xuống kéo dài thêm 3 năm nữa?

Thời điểm thích hợp để bắt đầu thu lợi nhuận là gì?

Như tôi đã nói trước đây, điều đó khác nhau đối với mỗi người.

Tuy nhiên, hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi để tìm hiểu xem bạn đã sẵn sàng bán một số tiền điện tử của mình chưa:

  • Nếu thị trường giảm 10% trong một ngày, bạn có lo lắng không?
  • Bạn có liên tục tưởng tượng bạn sẽ làm gì với số tiền kiếm được không?
  • Bạn có sợ mất 80-95% số tiền bạn có trong tiền điện tử không?
  • Bạn có thường xuyên nghĩ: “Tôi có nên ra ngoài ngay bây giờ không?”

Nghe có quen không? Nếu điều này áp dụng cho bạn, tôi sẽ nói rằng đây là những tín hiệu mạnh mẽ cho thấy số tiền bạn có đang chơi, đang đạt đến một mức đáng kể. Có thể cho rằng đã có một số tình cảm gắn bó với tiền của bạn trong tiền điện tử. Điều này khiến việc đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn thậm chí còn khó khăn hơn.

Kiếm tiền chỉ là một nửa của trò chơi, kiên trì nó là giai đoạn tiếp theo.

Lời kết

Hãy nhớ rằng, đây chỉ là ví dụ về cách tôi tạo một khuôn khổ để thoát. Đây không phải là lời khuyên tài chính và bạn nên có các chiến lược của riêng mình, với các mức tăng khác nhau và số điểm rút tiền khác nhau. Đánh giá mục tiêu và mức độ an toàn tài chính của riêng bạn. Điểm quan trọng nhất mà tôi muốn nói qua là bạn bắt đầu xây dựng khuôn khổ của riêng mình.

Trong những thời điểm này, việc kiếm tiền bằng tiền điện tử có vẻ khá dễ dàng và tất cả chúng ta đều tin rằng chúng ta có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Hãy hợp lý với bản thân và đặt ra các quy tắc cơ bản. Nếu số tiền trong cuộc chơi có thể thay đổi cuộc sống của bạn ngày hôm nay, bạn nên thực hiện chiến lược rút lui của mình.