dapp

Bạn có biết rằng dApps hoặc các ứng dụng phi tập trung đã có từ rất lâu trước khi tiền điện tử xuất hiện? Họ trở nên nổi tiếng với việc áp dụng chủ đạo công nghệ P2P (peer-to-peer).

Mạng hoặc điện toán ngang hàng  ( P2P ) là một kiến ​​trúc ứng dụng phân tán nhằm phân vùng các nhiệm vụ hoặc khối lượng công việc giữa các đồng nghiệp.

Gnutella (phát hành ổn định – tháng 3 năm 2000)

gnutella

Gnutella (tên có thể có nguồn gốc tương tự với  Dự án GNU ) là giao thức ngang hàng dẫn đến dòng khách hàng được xây dựng dựa trên cùng một mô hình.

Đây là cách mạng hoạt động – vâng, sau gần 20 năm nó vẫn tồn tại!

Alice bắt đầu tải xuống các đoạn phim mà Bob muốn xem. Anh ấy đồng thời tải xuống 1GB từ Alice và 1,5GB từ Julia, người hiện đã có một số trong số đó. Từng người từng chút một từ từ tải xuống toàn bộ tệp. Âm thanh quen thuộc? Nghe giống như BitTorrent? Tất cả bắt đầu với Gnutella!

Nếu bạn muốn khám phá giao thức huyền thoại, hãy tải xuống các ứng dụng khách Gnutella hiện đại, chẳng hạn như  Shareaza ,  Zultrax P2P  hoặc  WireShare  cho Windows và  gtk-gnutella  cho MacOS và Linux của bạn.

Gnutella là dApp tiên phong trên P2P sau này đã giúp áp dụng công nghệ này. Các ví dụ khác về các dApp ngày đầu tương tự bao gồm  eDonkey2000 (2000), Morpheus (2001), Tor (2002), Winny (2002) và tất nhiên là BitTorrent được phát hành vào năm 2001 nhưng ngày nay đang lột xác .

Để kết luận, đây là một câu hỏi dành cho bạn. Một dApp có phải là một thứ gì đó có dây dành riêng cho blockchain không? Không. Chỉ là ngày nay, với sự thay đổi của xu hướng, khi chúng ta nói dApps hoặc ứng dụng phi tập trung, chúng ta liên quan rất nhiều đến tiền điện tử.

Điều gì đã mang lại sự thay đổi này cho cuộc sống? Các dự án tiền điện tử hiện đại không còn sử dụng P2P như nó vốn có. Họ thay vào đó tận dụng phiên bản nâng cao của nó, blockchain, làm nền tảng cho cách họ làm cho các ứng dụng của mình phi tập trung.

dApps trên Blockchain

dApp2

Không có định nghĩa nào được đặt ra cho một dApp trên blockchain. Rất nhiều người đàn ông, rất nhiều tâm trí. Đây chỉ là một trong nhiều định nghĩa :

  • dApp phải hoàn toàn là mã nguồn mở
  • sự đồng thuận của người dùng xác định các thay đổi trong tương lai đối với dApp
  • thuật toán mật mã tiêu chuẩn phải được sử dụng, để tạo ra các mã thông báo tiền điện tử
  • dApp phải sử dụng mã thông báo mật mã
  • dApp phải tạo mã thông báo

Có một số nền tảng blockchain cho phép xây dựng các dApp trên chúng.

Trong khi xem xét các nền tảng đó, hãy xem liệu chúng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về dApps không!

dApps trên chuỗi khối Ethereum

dApps trên chuỗi khối Ethereum

Các dApp hàng đầu trên chuỗi khối Ethereum, ngày 13 tháng 3 năm 2019, Dappradar.com

Ethereum là nền tảng được sử dụng rộng rãi nhất cho dApps.

Chuỗi khối này sử dụng hàm băm mật mã, mã hóa khóa riêng tư và công khai, mạng P2P, thuật toán đồng thuận PoW (bằng chứng công việc) và các tính năng khác tương tự như  Bitcoin (BTC).

Dự án của Vitalik Buterin đã có một đội ngũ các nhà phát triển đóng góp tích cực.

Họ liên tục làm việc để cải thiện hệ sinh thái.

Nói cách khác, Ethereum là mạng đã giúp cho việc áp dụng rộng rãi các hợp đồng thông minh và dApps trở nên khả thi.

Trong một thời gian khá dài, Ether, mã thông báo gốc của nền tảng, đã duy trì vị trí của loại tiền điện tử phổ biến thứ hai sau Bitcoin.

Nếu bạn hỏi ai đó từ một cộng đồng kinh doanh rằng dApp là gì, có lẽ hầu hết, câu trả lời sẽ giống như “Ồ, nó không phải là một ứng dụng trên Ethereum sao?”

Đúng là như vậy. Nhưng cũng có những nền tảng khác, nơi bạn có thể xây dựng dApps  


Các dApp Ethereum theo yêu cầu bao gồm ForkDelta , IDEX và CryptoKitties .

Để được thông báo về những đợt airdrop mới nhất mà Ethereum dApps tiến hành, hãy theo dõi gioitienao.com .


dApps trên EOS blockchain

dApps trên EOS blockchain

Các dApp hàng đầu trên EOS blockchain, ngày 14 tháng 3 năm 2019, Stateofthedapps.com

DApp có tổng số người dùng cao nhất – khoảng 36 nghìn – trong ngày qua (14 tháng 3 năm 2019) là EOS dApp có tên Endless Dice , một trò chơi mà người chơi có thể kiếm được token có giá trị ngoài đời thực (ETH / BTC / TRX / IOST).

Với vốn hóa thị trường là  $ 3 271 724 374  USD, EOS là một trong những dự án thành công nhất trong lịch sử tiền điện tử. Một số người thậm chí còn gọi nó là “kẻ giết Ethereum”.

Nhóm EOS đã xây dựng blockchain của họ để giải quyết các phần dễ bị tổn thương của Ethereum: một ngôn ngữ lập trình phức tạp, mức tiêu thụ năng lượng lớn và khả năng mở rộng.

Được thiết kế theo cách giúp các nhà phát triển làm việc cực kỳ dễ dàng, những ngày này EOS chỉ cạnh tranh với TRON cho danh hiệu blockchain tiên tiến hàng đầu cho dApps.


Các ứng dụng EOS phổ biến bao gồm  PRA CandyBox và EOSKnights .


dApps trên chuỗi khối TRON

dApps trên chuỗi khối TRON

Các dApp hàng đầu trên blockchain TRON, ngày 14 tháng 3 năm 2019, Dapp.com

TRON (TRX), có thể, là dự án nổi bật nhất trong những năm gần đây. Justin Sun, Giám đốc điều hành và người sáng lập TRON, đang giữ tốc độ tiếp thị thực sự cao cho dự án của mình.

Blockchain TRON được tạo ra để phân cấp Internet và tham vọng lớn của nhóm là đặt quyền kiểm soát dữ liệu trở lại tay người dùng.

Họ muốn thưởng cho các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn và các nhà sáng tạo khác bằng tiền điện tử. Phần thưởng sắp tương xứng với sự đóng góp của anh ấy / cô ấy.

Theo một cách nào đó, chuỗi khối TRON là một câu trả lời cho Bitcoin và Ethereum với các vấn đề về khả năng mở rộng của chúng.

TRON không mở rộng mạng chính bằng cách phân bổ hoặc phân bổ. Tuy nhiên, nó sử dụng cùng một sự đồng thuận với EOS – DPoS,  Bằng chứng cổ phần được ủy quyền.


Các dApp TRON phổ biến bao gồm BitTorrent , TronBet , p3t.network , v.v.  


Suy nghĩ cuối cùng

end

Như một hiện tượng, dApps đã nhìn thấy ánh sáng từ khá lâu trước đây, với sự gia tăng của các ứng dụng khách P2P.

Vâng, đã có dApps trước blockchain! Và những gì chúng ta thấy ngày nay chỉ là sự tiếp tục của xu hướng. 

Nhưng với tất cả những hình ảnh ở trên, bây giờ bạn đã biết tại sao gioitienao lại viết bài này.

Bây giờ, có rất nhiều dApp trên mạng, trên các blockchains khác nhau. Và điều đó có nghĩa là sớm hay muộn chúng ta sẽ thấy nhiều quà tặng tiền điện tử hơn. Hãy tưởng tượng, chúng tôi chưa liệt kê dù chỉ một phần nhỏ trong số tất cả các blockchain hiện có!

Một số nhà phát triển xây dựng dApp của họ trên NEO, Cardano, Corda, v.v.

Đối với các nền tảng phổ biến nhất, tất nhiên đây là Ethereum, EOS và TRON.

Ethereum là mạng đã giúp cho việc áp dụng rộng rãi các hợp đồng thông minh và dApps trở nên khả thi. EOS giúp các nhà phát triển làm việc cực kỳ dễ dàng. Và TRON đặt quyền kiểm soát nội dung trở lại tay các nghệ sĩ.