DeFi là gì: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về tài chính phi tập trung

Bạn có biết rằng khoảng 40% dân số toàn cầu không có bất kỳ hình thức ngân hàng nào không? Nếu các bạn không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng và thoải mái với số dư trong đó, thì các bạn sẽ không thể đầu tư hoặc cho vay, và đi vay. Tuy nhiên, với sự gia tăng của tiền điện tử và tài chính phi tập trung, mọi thứ đã bắt đầu thay đổi. DeFi, viết tắt của tài chính phi tập trung, đang dần dần chuyển hệ thống truyền thống hiện tại sang một thế giới mở và phi tập trung, không có trung gian và có thể truy cập cho bất kỳ ai, bất kể họ ở đâu trên thế giới. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh và truy cập Internet.

Vậy, tài chính phi tập trung chính xác là gì? Tóm lại, đó là một hệ sinh thái các sản phẩm tài chính chạy trên các mạng blockchain. DeFi có khả năng biến hệ thống tài chính truyền thống hiện tại thành một thực thể đánh tin cậy, minh bạch và an toàn, hoạt động mà không cần trung gian.

DeFi thực sự hoạt động như thế nào?

DeFi có một số chức năng chính là giúp mở rộng các công cụ và phạm vi kiếm tiền. Một số trong số đó bao gồm sự phát triển của các dịch vụ ngân hàng phi tập trung, việc tạo ra các nền tảng cho vay ngang hàng và cho phép các Dapps hoạt động trơn tru.

Nói về Dapps…

Tài chính phi tập trung dựa vào Dapps. Các giao thức phi tập trung này có thể chạy trên các mạng như blockchain (ví dụ: BSC, Ethereum,…).

Dapps hoạt động mà không có sự giám sát hoặc kiểm soát của bất kỳ cơ quan trung ương nào như ngân hàng, tập đoàn hoặc cơ quan và đặc biệt nhất là yêu cầu sự can thiệp tối thiểu của con người. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào việc tích hợp các hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh đại diện cho các giao thức được xác định trước được kích hoạt khi nhận tiền điện tử đến địa chỉ của chúng. Trong bối cảnh kinh doanh và hoạt động, điều này có nghĩa là các hợp đồng thông minh có thể tự động hóa và hợp lý hóa các hoạt động khác nhau và xử lý rất nhiều nhiệm vụ.

So với các hệ thống ngân hàng truyền thống, Dapps có một số điểm khác biệt:

  1. Thứ nhất, các ứng dụng DeFi phải là mã nguồn mở với mã của chúng được công khai. Bất kỳ ai cũng có cơ hội kiểm tra và xác thực tính bảo mật và khả năng của các ứng dụng này, hiểu chức năng của hợp đồng hoặc tìm lỗi.
  2. Thứ hai, chúng minh bạch với tất cả các giao dịch và hoạt động trên blockchain đều được công khai.
  3. Dapps cũng độc lập. Hoạt động với các hợp đồng thông minh và với sự quản lý của con người là rất hạn chế.
  4. Cuối cùng, Dapps là toàn cầu. Bất kể bạn đang ở Canada hay Campuchia, hay là Việt Nam nếu bạn có Điện thoại thông minh và Internet, bạn có quyền truy cập vào các dịch vụ và mạng DeFi.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét một số dự án tài chính phi tập trung đáng 

chú ý.

Các dự án DeFi đáng chú ý

Các dự án DeFi đáng chú ý :

Đã có một số DeFi Dapps nổi bật trên thị trường. Ví dụ, một trong những cho phép tạo ra các stablecoin, cho vay tiền, đi vay hoặc khám phá các chiến lược đầu tư tiên tiến.

Vì vậy, hãy cùng điểm qua một vài dự án nổi bật.

Maker

Maker là một dự án stablecoin  với một số sản phẩm. Các stablecoin — DAI— được gắn với đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi tiền điện tử. DAI cho phép người dùng giao dịch, vay và lưu mã thông báo của họ thông qua các sản phẩm khác nhau của nền tảng.

Compound

Compound là một Dapp cho vay và cho vay dựa trên blockchain, cho phép người dùng cho vay tiền và kiếm lãi từ nó. Trên thực tế, Compound thúc đẩy hợp đồng thông minh để tự động khớp người vay và người cho vay. Theo trang web của mình, Compound “là một giao thức lãi suất tự trị, có tính thuật toán với sức mạnh để mở khóa vũ trụ các ứng dụng tài chính mở”. Nghe có vẻ hấp dẫn, bạn có nghĩ vậy không?

Uniswap

Uniswap là một sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung chạy hoàn toàn trên các hợp đồng thông minh. Trái ngược với các sàn giao dịch tiền điện tử khác trên thị trường giữ an toàn các khóa cá nhân cho người dùng của họ,  Uniswap  tận dụng cái gọi là Tạo thị trường tự động và tự động thanh toán tất cả các giao dịch gần với giá thị trường. Nhóm hiện đang bận rộn với việc xây dựng các công cụ mở và các sản phẩm thử nghiệm tương tác với giao thức Uniswap.

Augur

Một  giao thức thị trường dự đoán phi tập trung , Augur cho phép người dùng bỏ phiếu và dự đoán kết quả của các sự kiện. Điều này bao gồm bất cứ điều gì từ thể thao, kinh tế đến các sự kiện thế giới. Theo trang web của nó, Augur là “một sàn giao dịch minh bạch, không có giới hạn về số tiền bạn có thể đặt cược, không có giới hạn tối đa về số tiền bạn có thể đặt cược và không có yêu cầu chuyển nhượng.”

Lời cuối cùng về DeFi

Lời cuối về DeFi

Tài chính phi tập trung tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành tài chính. Chúng ta hãy hy vọng nó sẽ đặt ra tiêu chuẩn mới cho nền kinh tế và đưa chúng ta tiến tới một thế giới tài chính mở, toàn cầu và dân chủ hơn với dịch vụ có thể truy cập cho bất kỳ ai và ở bất kỳ đâu.