Phản ứng của Uniswap đối với cuộc tấn công khai thác ma cà rồng của SushiSwap là một trong những động thái quan trọng nhất trong không gian DeFi.

DeFi trỗi dậy

PHÂN TÍCH

Mã thông báo UNI mới của Uniswap đã tạo ra một tiếng vang trong thế giới DeFi, với hơn 13.000 người dùng yêu cầu mã thông báo của họ trong vòng ba giờ sau khi ra mắt. Động thái này là để đáp lại quyết định của SushiSwap trong việc di chuyển gần 1 tỷ đô la tiền từ Uniswap thông qua một cuộc tấn công “khai thác ma cà rồng”, đó là việc di chuyển tiền / thanh khoản của một sàn giao dịch sang một nguồn khác.

Động thái này của SushiSwap về cơ bản đã châm ngòi cho một trong những đối thủ quan trọng hơn trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, dẫn đầu bởi Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử FTX. Sam đã tiếp quản SushiSwap một thời gian ngắn từ Chef Nomi, và tiếp tục trao lại quyền kiểm soát dự án cho cộng đồng và người đồng sáng lập của nó, được gọi là Chef Maki. Cointelegraph đã thảo luận về phản ứng của Uniswap trong việc tung ra mã thông báo UNI của mình với Bankman-Fried, người đã nhận xét:

“Nó đã có một buổi ra mắt tuyệt vời và Uniswap là một trong những dự án nền tảng của DeFi. Tôi nghĩ rằng mức định giá là hợp lý so với các dự án DeFi khác mặc dù cao hơn những gì tôi dự đoán so với các mã thông báo trao đổi CeFi. Ngoài ra còn rất nhiều nguồn cung cấp còn lại sẽ đến. “

Vào cùng ngày mà UNI ra mắt, nó đã được niêm yết trên hơn một chục sàn giao dịch, với Binance là một trong những sàn giao dịch đầu tiên, niêm yết mã thông báo trong vòng 90 phút sau khi ra mắt, điều này đã nâng khối lượng giao dịch lên 1,9 tỷ đô la.

Binance cũng phải đối mặt với rất nhiều phản đối từ các nhà đầu tư vì đã nhảy súng và cũng niêm yết mã thông báo SUSHI của SushiSwap khi ra mắt, nó được coi là một dự án sáng tạo nhưng đầy rủi ro. Việc phát hành mã thông báo đã đưa Uniswap trở thành nền tảng lớn nhất theo tổng giá trị bị khóa, hiện đang nắm giữ 1.91 tỷ đô la.

UNI không chỉ là phản hồi đối với SUSHI

UNI không chỉ là phản hồi đối với SUSHI

Mặc dù ngay từ đầu, có vẻ như Uniswap tung ra mã thông báo của mình là một phản ứng trực tiếp đối với cuộc tấn công khai thác ma cà rồng của SushiSwap, nó cũng có thể là một động thái chiến lược để kiếm tiền từ sự cường điệu xung quanh khai thác thanh khoản. Cointelegraph đã thảo luận điều này với Stuart Popejoy, đồng sáng lập và chủ tịch của Kadena – một doanh nghiệp blockchain trực thuộc Trung tâm Blockchain xuất sắc của JPMorgan Chase – người đã tuyên bố:

“Thật khó để tránh kết luận rằng việc ra mắt UNI là phản ứng với không chỉ các hoạt động ma cà rồng của SUSHI mà còn cả sự điên cuồng xung quanh việc khai thác thanh khoản. Như Uniswap đã tuyên bố, mã thông báo ‘quản trị’ này sẽ không chi phối bất kỳ điều gì liên quan đến chức năng hàng ngày thực tế của Uniswap, ngoại trừ việc phát hành chính UNI tới AMM, có nghĩa là chức năng thực sự của nó là tạo ra một tài sản lạm phát. “

Ngay sau khi ra mắt, UNI đã đạt mức cao 8,60 đô la, điều này khiến một số nhà giao dịch không ngạc nhiên, vì họ tin rằng tổng giá trị thị trường của nó có thể đạt từ 3 đến 5 tỷ đô la. Tuy nhiên, giá đã sớm điều chỉnh và hiện đang giao dịch quanh mốc 4 đô la, điều này cho thấy thực tế là các chiến lược phân phối mã thông báo và khuyến khích là một sự thu hút các nhà đầu tư quay trở lại từ tính thanh khoản được tạo ra của SushiSwap. Popejoy nhận xét:

“Tôi thấy đó là một động thái khó hiểu so với một dự án đã thành công rực rỡ mà không cần bất kỳ sự quản lý nào hoặc các chương trình khuyến khích rõ ràng hoặc các đợt airdrop. Điều đó nói rằng, như một cách để huy động nhiều tiền và lấy lại sự chú ý từ SushiSwap, nó rất có ý nghĩa trong ngắn hạn. ”

Sự đồng thuận chung trong cộng đồng là Uniswap là một trong những dự án DeFi nền tảng chính, trong khi SushiSwap được một số người coi là một dự án rủi ro cao, vì người đứng đầu trước đó, Chef Nomi, đã bán các mã thông báo là một phần của nhóm nhà phát triển. vài ngày trước khi di chuyển Uniswap và phải đối mặt với các cáo buộc rằng đây là một trò lừa đảo thoát. Uniswap, tuy nhiên, được coi là một dự án ổn định hơn trong cộng đồng DeFi; do đó, việc điều chỉnh giá dường như không ngăn cản các nhà đầu tư khỏi các token UNI. Vadim Koleoshkin, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của nhà cung cấp dịch vụ DeFi Zerion, nói với Cointelegraph:

“Tôi cá rằng Uniswap là một trong những dự án được biết đến nhiều nhất trong không gian DeFi và việc phát hành UNI đã thu hút rất nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trước đây không tham gia vào DeFi. Đặc biệt là trên thị trường châu Á, nơi chúng tôi nhận thấy nhu cầu về tài sản DeFi ngày càng tăng. Theo tôi, định giá 5 tỷ đô la + pha loãng hoàn toàn có thể quá cao, nhưng thị trường sẽ quyết định giá trị thực là bao nhiêu ”.

SushiSwap có thể phản hồi như thế nào

SushiSwap có thể phản hồi như thế nào?

Ngay cả sau sự thất bại này do sự ra mắt của UNI, SushiSwap vẫn chưa thể xóa sổ ngay lập tức, vì nó vẫn nằm trong top 10 dự án có giá trị cao nhất DeFi, với tổng giá trị hơn 460 triệu USD, theo Defi Pulse. Đầu bếp Maki giờ sẽ rất muốn khám phá các con đường thu hút các nhà đầu tư chân chính đến với đồng tiền và nền tảng này. Khám phá các khả năng lấy lại thanh khoản đã mất từ ​​Uniswap, Bankman-Fried cho biết: “Về tiềm năng – tôi nghĩ rằng việc xây dựng các tính năng tuyệt vời sẽ là điều quan trọng nhất. […] Cá nhân tôi rất thích nếu sushiswap thực hiện một số phần thưởng tranh chấp và nếu giao dịch ký quỹ được thực hiện ”

Như Bankman-Fried đã đề xuất, có một số cách để thu hút thanh khoản cho nền tảng DeFi, nhưng giữ được tính thanh khoản này có thể là thách thức lớn nhất, như đã thấy rõ với việc chuyển tiền trở lại Uniswap sau khi ra mắt mã thông báo UNI. Đề cập đến SushiSwap, Koleoshkin nói:

“Họ luôn có thể thu hút một số thanh khoản với APY cao để canh tác năng suất. Tuy nhiên, lợi nhuận thực sự cho các nhà cung cấp thanh khoản đến từ khối lượng giao dịch, vì vậy Uniswap đang vượt xa SushiSwap. Vấn đề là thời gian khi thanh khoản sẽ quay trở lại với Uniswap. Sushi có thể thu hút thanh khoản cho một loạt các mã thông báo dài hạn có kế hoạch ra mắt sớm. Điều này sẽ mang lại nhiều khối lượng hơn cho giao thức của họ. ”

Bắt đầu của các cuộc chiến tranh DeFi?

Sự cạnh tranh giữa Uniswap và SushiSwap có thể được coi là một trong những trường hợp đầu tiên của các nền tảng DeFi đấu tranh với nhau về tính thanh khoản và do đó, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Cuộc tấn công khai thác ma cà rồng của SushiSwap nhằm vào tính thanh khoản của Uniswap đã thu hút một lượng lớn sự chú ý và các nhà đầu tư đến nền tảng của nó, ngay cả khi nó giữ được sự chú ý này chỉ trong một thời gian ngắn.

Trong ngắn hạn, có thể có nhiều đợt ra mắt mã thông báo cung cấp các ưu đãi hào phóng nhằm thu hút khách hàng để thu lợi nhuận nhanh chóng, nhưng điều này sẽ có lợi như thế nào về lâu dài vẫn còn phải xem. Có khả năng chỉ những mã thông báo có chiến lược phân phối công bằng và thu hút sự tham gia của cả cộng đồng mới giành được lòng trung thành của họ trong thời gian dài. Điều đó đang được nói, những cuộc cạnh tranh như vậy nhất định mang lại sự đổi mới, có thể là với các thiết kế mô hình kinh doanh hoặc với các chiến lược phân phối như đã thấy với UNI.

Liệu những sự cạnh tranh này có mang lại lợi ích cho cộng đồng tiền điện tử nói chung hay không vẫn còn phải được xem xét. Fried đã thảo luận về câu hỏi liệu chúng có thể có tác động tích cực đến ngành công nghiệp hay không: “Có thể là – và chúng có thể chia rẽ mọi người, điều này thật tệ. Mặt khác, thật khó để xây dựng nếu bạn phải nhón gót xung quanh ”. Theo quan điểm của Popejoy, những cuộc cạnh tranh này có gọi là chiến tranh DeFi, vì những loại sự kiện này cũng đã từng được chứng kiến ​​trong quá khứ:

“Chúng tôi đang thấy các mã thông báo quản trị có khả năng nổi lên như một phiên bản mới của bong bóng ICO đã bùng nổ vào năm 2017, chỉ để giảm tốc một cách ngoạn mục vào năm 2018. Hầu hết tất cả các mã thông báo quản trị và khai thác thanh khoản này đều lạm phát và ngắn hạn. Nó có vẻ kỳ lạ đối với tôi vì chúng dường như được thiết kế có chủ ý để mất giá trị trong dài hạn. Tôi hy vọng rằng đây không phải là trường hợp và các mã thông báo quản trị không làm hoen ố DeFi nói chung nếu / khi bong bóng vỡ. ”

Từ quan điểm của DeFi-Wars, Koleoshkin ca ngợi Ethereum là blockchain cho phép hoạt động như vậy xảy ra, điều này khiến các nhà phân tích và nhà đầu tư cũng như các nhà đầu tư cảm thấy thú vị: “Vẫn có sự cạnh tranh trên tất cả các cấp – cơ sở hạ tầng, giao thức, giao diện, ví. Điều này thúc đẩy hệ sinh thái tiến lên với tốc độ nhanh. Cạnh tranh về giao thức sẽ dẫn đến mức phí thấp hơn, và cuối cùng, tất cả sẽ trở thành hàng hóa công cộng ”.

Bất kể sự cạnh tranh giữa các nền tảng thường làm tăng khả năng hiển thị của các nền tảng nói trên và do đó, thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Họ cũng có thể tiếp tục hoạt động như một chất xúc tác cho việc áp dụng tiền điện tử chính thống cao hơn và là kim chỉ nam cho các chiến lược phân phối công bằng trong cộng đồng. Do lợi nhuận hấp dẫn của các nền tảng cạnh tranh như vậy trong thời gian ra mắt, chúng cũng có thể hoạt động như một nguồn cung cấp các nhà đầu tư mới tham gia vào ngành với tốc độ nhanh hơn.