Ethereum (ETH) là gì?

Xin chào và chào mừng các tín đồ tiền điện tử thân mến, hôm nay trang sẽ đề cập đến một trong những khái niệm huyền thoại trong thế giới blockchain – Ethereum (ETH), tốt thứ hai sau Bitcoin. Hoặc là hơn ?

Ethereum là nền tảng phổ biến nhất cho các đợt airdrop tiền điện tử , với hơn 80% tổng số đợt airdrop cho đến ngày nay. Đó là lý do tại sao chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về ETH.

Ethereum là gì? Một loại tiền điện tử? Một chuỗi khối? Một nền tảng cho dApp hay chỉ là một dự án của một cậu bé hướng nội, người luôn giỏi toán?

Hãy tìm hiểu từ bài viết này và đừng quên cài đặt MetaMask cũng như tiến hành giao dịch ETH đầu tiên của bạn !

Vitalik Buterin

Bạn chắc hẳn đã nghe nói gì đó về tiền điện tử. Dựa trên thực tế là chúng tôi đã sử dụng hình thức số nhiều, có rất nhiều Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Tether (USDT), Ripple (XRP) và Ethereum (ETH) được đưa vào danh sách 10 loại tiền điện tử hàng đầu thế giới  .

Chờ một chút, sự khác biệt giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống là gì?

Lời giải thích dài sẽ mất hàng giờ tranh chấp triết học với các chuyên gia đa quốc gia, chủ ngân hàng và thương nhân chứng khoán, nhưng chúng tôi sẽ giữ nó ngắn gọn.

Tiền điện tử là một ứng dụng kiếm tiền trên blockchain. Thật đơn giản. Giống như podcast là một ứng dụng trên iPhone của bạn.

Tuy nhiên, với tiền điện tử, công nghệ cơ bản không phải là phần cứng và phần mềm trong hình dạng của điện thoại của bạn, mà là một cơ sở dữ liệu rất thú vị được gọi là blockchain .

Một cậu bé gốc Nga Vitalik Buterin đã tạo ra Ethereum khi cậu 17 tuổi. Sau khi cha cậu – một nhà khoa học – đã giới thiệu cho cậu về khái niệm Bitcoin.

Ethereum lưu trữ nhiều “ứng dụng” mà chúng tôi gọi là dApp và nó lưu trữ tiền điện tử của riêng mình mà nhiều người chỉ đơn giản gọi là Ether.

Ethereum là Vitalik

Ethereum là Vitalik

Vitalik sinh ra tại một thị trấn nhỏ Kolomna của Nga trong thời điểm khó khăn nhất của đất nước.

Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị của những năm 90, nơi một số người không có gì để ăn, cha mẹ anh nhập cư đến Canada để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Và khi cậu bé có năng khiếu tìm được môi trường phù hợp, tài năng về toán và lập trình của cậu bắt đầu nảy nở. Khi đang học lớp ba trường tiểu học ở Canada, họ xếp Vitya (hay Vitalik) vào một lớp dành cho trẻ em có năng khiếu.

Trường Abelard, một trường trung học tư thục ở Toronto, anh đã theo học trong bốn năm, hóa ra lại mang lại rất nhiều niềm vui cho Vitalik. Anh ấy đề cập rằng đây là những năm thú vị và hiệu quả nhất trong cuộc đời anh ấy, và anh ấy đã phát triển sự cống hiến và tập trung vào việc tìm hiểu trí tuệ ngay tại đó.

Ethereum là một chuỗi khối

Ethereum là một chuỗi khối

Vitalik học về Bitcoin (BTC) từ nhà khoa học cha mình khi anh 17 tuổi.

Một năm sau, anh ấy đã tạo ra whitepaper trên Etherum, một nền tảng và hệ điều hành dựa trên blockchain mã nguồn mở, công khai có tính năng  hợp đồng thông minh.

Nhưng tất cả điều này có lẽ nghe rất khó hiểu, phải không?

Những gì Vitalik đã làm, anh ấy đã phát triển nền tảng cho nhiều ứng dụng (dApps) hoạt động trong môi trường hoàn toàn mới – bằng tiền của chính họ và không có cơ quan quản lý tập trung như ngân hàng, chính phủ, googles hoặc facebook liên quan.

Ethereum là một loại tiền điện tử

Ethereum là một loại tiền điện tử

Hàng Gigabyte thông tin về Ether lưu hành trên Internet hàng ngày, nó có liên quan đến sự biến động của thị trường tiền điện tử hoặc tỷ giá gas… khoan, đợi đã, sự biến động là điều dễ hiểu… đại loại là… nhưng gas là gì?

Hãy thực hiện từng bước một.

Chúng tôi đã đề cập rằng Ether (ETH) là một loại tiền điện tử mà bạn có thể thanh toán cho đồng nghiệp, đối tác hoặc những người ở bên kia thế giới.

Có, do bản chất của blockchain, có thể dễ dàng chuyển Ether từ San Fransisco đến Tokyo mà không cần bất kỳ ủy quyền nào từ phía ngân hàng của bạn.

Nhưng gas là gì và tại sao mọi người thường nhắc đến khái niệm này khi nói về Ether?

Gas là phí giao dịch mà bạn phải trả để bù đắp năng lượng mà mạng đã bỏ ra để thực hiện hoạt động.

Về cơ bản, những người khai thác – hoặc những người sử dụng sức mạnh tính toán của họ để làm cho mạng hoạt động – có thể từ chối xử lý giao dịch với giá gas thấp hơn nhất định.

Vì vậy, hãy coi đó là thuế cho sự phân quyền 

Các mã thông báo được xây dựng trên Ethereum là mã thông báo ERC20

Các mã thông báo được xây dựng trên Ethereum

Ethereum là blockchain đầu tiên làm cho khái niệm mã thông báo trở nên phổ biến. Được tạo ra bởi nền kinh tế kỹ thuật số, mã thông báo là một vật phẩm của tiền tệ không phải là tiền xu và tiền giấy.

Các mã thông báo, cụ thể là mã thông báo ERC20, là một thành phần quan trọng của hệ sinh thái Etherum theo cách mà tất cả chúng đều được xây dựng trên cùng một nền tảng.

Hãy đặt nó theo cách này.

Ethereum là một hệ sinh thái khổng lồ với nhiều dApp. Nó yêu cầu một danh sách các quy tắc chung cho các nhà phát triển để dự đoán chính xác sự tương tác giữa những người dùng. Đó là lý do tại sao tiêu chuẩn chung cho mã thông báo trong hệ sinh thái luôn là một thực tiễn tốt.

ERC là viết tắt của Ethereum Request for Comment và 20 là số được gán cho yêu cầu này.

Phần lớn các mã thông báo được phát hành trên chuỗi khối Ethereum rõ ràng là tuân thủ ERC-20 và phần lớn các mã thông báo được airdrop của bạn sẽ là các mã ERC-20.

Chỉ để cung cấp cho bạn một ý tưởng, danh sách các mã thông báo ERC-20 bao gồm OmiseGo (OMG), Maker (MKR), 0x (ZRX) và nhiều loại khác.

Tóm lại :

Nếu bạn đang đọc điều này, có thể bạn đang nghĩ đến việc tự mình mua Ether.

Nó có đúng không? Nhưng hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để bắt đầu với tiền điện tử là sử dụng những đồng tiền airdrop, bạn sẽ không hối tiếc khi đánh mất.

Vì vậy, hãy theo dõi các cập nhật mới nhất trên trang chủ của chúng tôi!