Ethereum 2.0

Trong gần một thập kỷ, đã có một loạt các hành động trong không gian Tài chính phi tập trung (DeFi). Trong suốt quá trình này, Ethereum là trung tâm cho phần lớn những phát triển này, tạo điều kiện thuận lợi cho những đổi mới như NFT và hơn thế nữa. Tuy nhiên, điều này đã phải trả giá, các nhà phát triển đã cố gắng vượt qua. Ethereum 2.0 nhằm mục đích giải quyết chi phí này.

Đối mặt với lưu lượng truy cập ngày càng tăng, Ethereum thường xuyên bị tắc nghẽn, do đó dẫn đến phí giao dịch (gas) cắt cổ. Những thiếu sót về khả năng mở rộng là một lý do thích hợp cho những vấn đề này, mà phiên bản Ethereum mới nhất hứa hẹn sẽ giải quyết. Ethereum 2.0 đã có mặt trên thẻ từ lâu, và cuối cùng, ngày gần như đã đến. 

Tại giới tiền ảo, chúng tôi cập nhật cho bạn những diễn biến mới nhất trong không gian blockchain-tiền điện tử.

Bản phát hành nhiều giai đoạn 

Ethereum 2.0 sẽ không đến trong một ngày mà sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển và phát hành. Khi xuất hiện, phiên bản này sẽ mang đến hai thay đổi chính — Sự đồng thuận của Sharding và Proof-of-Stake. 

Một số nhóm nghiên cứu và các nhà phát triển đã tham gia vào việc tạo ra Ethereum 2.0. Ngay cả khi chúng tôi viết điều này, nhiều người đang đóng góp từ khắp nơi trên thế giới. Vấn đề là, Ethereum đang được phát triển bởi những bộ óc đa dạng, điều này chắc chắn sẽ phản ánh trong sản phẩm cuối cùng. Như đã nói, chúng ta hãy đi sâu vào các giai đoạn nào.

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 liên quan đến việc khởi chạy Chuỗi báo hiệu, sẽ cung cấp lớp cơ bản để phát triển thêm. Ở giai đoạn này, mạng sẽ có một mã thông báo mới, đó là ETH2. Trong trường hợp bạn là chủ sở hữu ETH hiện tại, bạn sẽ có thể chuyển đổi thành ETH2 với tỷ lệ 1: 1. ‘Hợp đồng đăng ký’ sẽ phục vụ mục đích này, đồng thời đốt cháy ETH cũ của bạn. Về cơ bản, bạn sẽ có thể sử dụng ETH2 để đặt cược, do đó, sẽ cho phép bạn trở thành người xác thực trên mạng. 

Giai đoạn 1

Trong Giai đoạn 1, mạng sẽ triển khai sharding, do đó cho phép nhiều blockchains bán tự trị chạy trên Beacon Chain. Khi làm như vậy, sau này sẽ đóng vai trò là chuỗi điều phối. Khả năng mở rộng sẽ là kết quả nổi bật nhất của giai đoạn này, theo đó mạng sẽ được chia thành 64 mảnh. Các giao dịch và tính toán sẽ trở nên nhanh như chớp, trong khi tính năng liên kết chéo sẽ cho phép các phân đoạn cá nhân tương tác với nhau. 

Giai đoạn 2

Cuối cùng, trong Giai đoạn 2, Ethereum 2.0 sẽ hoạt động đầy đủ, sau khi triển khai các năng lực hợp đồng thông minh của nó. Thường được gọi là Công cụ thực thi, giai đoạn này sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất của sự đồng thuận Proof-of-Work (PoW) hiện có với sự đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) sắp tới. ETH cũng sẽ được hợp nhất với ETH2 trong giai đoạn này, có nghĩa là ETH sau này sẽ trở thành mã thông báo duy nhất của mạng. Tuy nhiên, đừng lo lắng, vì bạn sẽ có mọi cách để chuyển đổi và sẽ không mất tài sản hiện có của mình.  

Diễn biến vào năm 2020

Diễn biến vào năm 2020

Vào tháng 8 năm 2020, Ethereum 2.0 đã ra mắt testnet cuối cùng, với 30 nghìn trình xác thực và 946 nghìn ETH được đặt cọc. Phiên bản thử nghiệm, cụ thể là Medalla, đã được mở cho công chúng trong khi cho phép 5 máy khách kết nối và giao tiếp với mạng. 

Vào ngày 4 tháng 11 năm 2020, Địa chỉ hợp đồng đặt cọc đã được phát hành, về cơ bản là một hồ bơi đặt cọc. Để trở thành người xác thực trên mạng, bạn phải đặt cược ETH của mình. Tiêu chí của hợp đồng là, khi tổng số tiền đặt cược đạt tối thiểu 524.288, nó sẽ kích hoạt sự ra mắt của Beacon Chain. Không phải ngay lập tức, nhưng sau 7 ngày. Giá trị ngưỡng cũng có nghĩa là, vào thời điểm đó, 16384 trình xác thực sẽ có trên mạng — gần như, mỗi nút được đưa vào cổ phần ít nhất là 32 ETH.  

Để khuyến khích những người chấp nhận sớm, mạng theo thuật toán làm cho họ đủ điều kiện để nhận số tiền thưởng lớn hơn. Điều thú vị là đã đạt đến ngưỡng này vào ngày 24 tháng 11 năm 2020 và Chuỗi báo hiệu bắt đầu hoạt động vào ngày 1 tháng 12 năm 2020.     

Sự đồng thuận về Proof-of-Stake (PoS): Điều gì đang thay đổi?

Ethereum đã có một cơ chế đồng thuận PoS một phần, kết hợp với Proof-of-Work. Tuy nhiên, Ethereum 2.0 sẽ hoàn toàn chuyển sang một cơ chế PoS chức năng và phát triển hơn.

Quy trình xác thực mới sẽ liên quan đến một ủy ban ngẫu nhiên gồm những người xác nhận, mỗi người trong số họ sẽ phải đặt cược tối thiểu là 32 ETH2. Yêu cầu đặt cược đảm bảo rằng người xác nhận có đóng góp của họ trong trò chơi, do đó, sẽ khuyến khích hành vi mong muốn. Bằng cách xác thực các khối độc hại, trình xác thực sẽ mất Ether đã đặt cọc của họ. Các hình phạt cũng sẽ áp dụng cho các nút trình xác thực không hoạt động — chúng phải tham gia bỏ phiếu, miễn là chúng vẫn là trình xác nhận. 

Ngược lại, làm việc hướng tới sự cải thiện toàn diện của mạng lưới sẽ củng cố phần thưởng đặt cược của họ theo thời gian. Để kiểm tra chức năng đặt cược trên testnet, bạn có thể mua Goerli ETH miễn phí. Bạn không thể sử dụng chúng cho các mục đích khác. 

Tư tưởng

Tư tưởng

Giai đoạn 0 đã hoạt động và sẽ không lâu nữa chúng ta sẽ có Ethereum 2.0 đầy đủ chức năng. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bắt đầu đặt cược ETH2 và kiếm phần thưởng đầy hứa hẹn. Nghe có vẻ quá xa vời? Chắc chắn là có, nhưng không. 

Các sàn giao dịch hàng đầu như Coinbase và Binance đã công bố tính khả dụng của việc đặt cược ETH2 trên nền tảng của họ. Trên thực tế, Binance đang cung cấp phần thưởng gấp đôi cho người dùng tuân thủ KYC. Việc những người khác bắt kịp chỉ là vấn đề thời gian. 

Ethereum là một mạng lưới phát triển nhanh và với dự đoán về những thay đổi sắp tới, giá ETH đang tăng đều đặn. Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn cần phải duy trì tốc độ. Điều đó sẽ không khó nếu bạn theo dõi các cập nhật và bài đăng của chúng tôi. Cùng nhau, chúng ta hãy cùng nhau hướng tới tương lai.