Khai thác thanh khoản

Khai thác thanh khoản hiện là một phần lớn đáng kể của không gian DeFi. Nó đã trở thành một trong những cách yêu thích của người dùng tiền điện tử để kiếm thêm tiền điện tử bằng cách sử dụng tài sản tiền điện tử nhàn rỗi của họ. Và với năm 2020 dành riêng cho đà phát triển tràn lan của các dự án DeFi, giờ đây tất cả đều trở nên phổ biến hơn.

Vào cuối năm 2020, tổng giá trị được khóa (TLV) trong các giao thức tài chính phi tập trung đã tăng vọt lên 25 tỷ đô la. Và ngày nay, TLV đạt 90 tỷ đô la , thể hiện sự tăng trưởng vượt bậc chỉ trong sáu tháng đầu năm 2021.

Gần đây, chúng tôi đã chia sẻ một bài đăng trên blog thảo luận về một số phương pháp sinh lợi mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền điện tử . Trong bài đăng trên blog này, chúng ta sẽ đi sâu vào các sắc thái của việc kiếm tiền điện tử bằng khai thác thanh khoản. Chúng ta sẽ khám phá các giao thức phi tập trung khác nhau, nơi bạn có thể kiếm tiền điện tử thông qua khai thác thanh khoản và thêm nguồn thu nhập thụ động. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy hiểu những điều cơ bản.

Khai thác thanh khoản là gì?

Các giao thức phi tập trung như sàn giao dịch tiền điện tử hoặc giao thức cho vay phụ thuộc vào người dùng của nó để bổ sung tính thanh khoản cho giao thức. Sau đó, những người dùng khác sử dụng các mã thông báo này để vay các khoản vay hoặc giao dịch các mã thông báo khác với tính thanh khoản hiện tại. Vì việc duy trì tính thanh khoản là điều tối quan trọng đối với các ứng dụng này, họ khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản với nhiều loại tiền điện tử hơn.

Hành động cung cấp tính thanh khoản cho các giao thức này để có một động lực hấp dẫn dưới dạng tiền điện tử được gọi là khai thác thanh khoản. Và những người dùng cung cấp thanh khoản được gọi là thợ đào thanh khoản hoặc nhà cung cấp thanh khoản. Phần thưởng bạn kiếm được từ khai thác thanh khoản có thể là từ lãi suất mà tiền của bạn kiếm được cũng như phí giao dịch được tính bởi giao thức.

Bây giờ chúng ta đã biết khai thác thanh khoản là gì và nó hoạt động như thế nào, hãy cùng xem xét năm nền tảng phổ biến nhất mà bạn có thể bắt đầu kiếm tiền điện tử.

5 giao thức tốt nhất để khai thác thanh khoản

5 giao thức tốt nhất để khai thác thanh khoản

Với không gian DeFi đang bùng nổ, có rất nhiều giao thức phi tập trung, nơi bạn có thể trở thành một công cụ khai thác thanh khoản. Theo nghĩa đen, chỉ mất vài phút trước khi bạn có thể nhảy n và bắt đầu khai thác thanh khoản. Nhưng như chúng tôi luôn khuyên, bạn nên tự nghiên cứu trước khi bỏ tiền vào bất cứ đâu.

Nếu bạn muốn nghe lời chúng tôi, đây là năm giao thức DeFi phổ biến nhất để bắt đầu khai thác thanh khoản:

Compound

Compound Finance là một trong những giao thức cho vay và cho vay phi tập trung phổ biến nhất và lớn nhất. Đây cũng là một trong những giao thức đầu tiên thực sự thúc đẩy DeFi trở nên phổ biến. Compound thay thế các ngân hàng từ phương trình vay và cho vay bằng một hợp đồng thông minh. Nó cho phép người dùng cho vay và mượn tiền điện tử ngay lập tức với nhau. Với tư cách là người nắm giữ tiền điện tử, bạn có thể thêm mã thông báo tiền điện tử của mình vào nhóm thanh khoản của Compound và kiếm lãi mỗi khi người dùng vay từ nhóm thanh khoản của bạn.

Aave

Aave phục vụ mục đích tương tự như Compound. Đó là một giao thức cho vay và cho vay phi tập trung, nơi bạn có thể cho vay các tài sản tiền điện tử nhàn rỗi của mình. Mặc dù giống nhau, cả Aave và Compound đều đưa ra các mức lãi suất khác nhau trên số tiền bạn cho vay. Bạn nên luôn nghiên cứu để tìm ra giao thức mang lại sự bảo mật và lợi nhuận cao nhất. Aave đã thu được lực kéo lớn và hiện là nền tảng DeFi lớn thứ ba.

Balancer

Balancer là một nhà tạo lập thị trường tự động cho phép bạn tạo một nhóm thanh khoản hoặc thêm thanh khoản vào một nhóm hiện có. Khi bạn thêm thanh khoản bằng cách sử dụng Blanacer, giao thức sẽ thưởng cho bạn phí giao dịch mà người dùng phải trả cho các giao dịch. Bộ cân bằng là giao thức DeFi lớn thứ 9 trên thị trường.

Curve

Curve là một sàn giao dịch phi tập trung. Nó cho phép người dùng giao dịch hiệu quả các đồng tiền ổn định với một khoản phí thấp. Curve dựa vào các nhà cung cấp thanh khoản để thêm stablecoin của họ vào nhóm của nó. Nếu bạn sở hữu stablecoin, đó là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu kiếm tiền từ nó. Bạn có thể thêm tiền của mình vào nhóm thanh khoản và kiếm được phí giao dịch mà người dùng phải trả cho các giao dịch.

Uniswap

Uniswap là một giao thức trao đổi dựa trên Ethereum. Tương tự như Curve, nó dựa vào các nhà cung cấp thanh khoản để bổ sung tính thanh khoản cho các nhóm của nó. Các nhà giao dịch trên Uniswap trả 0,3% phí giao dịch, sau đó sẽ được thưởng cho người dùng. Vì vậy, bạn có thể thêm mã thông báo tiền điện tử của mình vào nhóm thanh khoản Unisap và bắt đầu khai thác thanh khoản ngay hôm nay. Chắc hẳn các bạn còn nhớ đợt Airdrop Uniswap khá hấp dẫn. Và nếu bạn đã bỏ lỡ điều đó, bây giờ bạn có lý do chính đáng để tiếp tục khám phá nền tảng này.

Đề phòng nhu cầu khai thác thanh khoản

Khai thác tính thanh khoản là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể thêm nguồn thu nhập thụ động vào thu nhập của mình. Tuy nhiên, các giao thức phi tập trung vẫn còn là một khái niệm sơ khai và chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những rủi ro khác nhau. Một lỗ hổng đơn giản trong mã của họ có thể cho phép những kẻ tấn công ăn cắp tiền từ nhóm khai thác. Hoặc, sự biến động của tiền điện tử có thể khiến bạn mất giá trị vốn của mình. Trên hết, chúng tôi cũng sẽ viết về những trò gian lận tiền điện tử mà bạn cần lưu ý.

Tất cả những gì đã nói, chúng tôi không nghi ngờ gì về việc khai thác thanh khoản có thể là một cách sinh lợi để kiếm tiền điện tử miễn là bạn đưa ra quyết định dựa trên nghiên cứu.