Scam Coin

Nhiều người cảm thấy bí ẩn về tiền điện tử. Sự hiểu biết không đầy đủ chắc chắn là một nguyên nhân, nhưng cũng có những lý do khác. Đầu tiên và phổ biến nhất cryptocurrency, Bitcoin, có một người sáng lập mang tính chất cụ thể là Satoshi Nakamoto. Chúng tôi không biết người này là ai, nhưng anh ấy / cô ấy là một trong những người giàu nhất thế giới.

Có rất nhiều khói xung quanh Bitcoin, mặc dù có một điều chắc chắn – đó không phải là một trò lừa đảo. Tuy nhiên, một số dự án dựa trên tiền điện tử sử dụng sai bản chất phi tập trung và phi tập trung của miền, thực hiện hành vi gian lận và lừa đảo. Hãy coi chừng! 

Các dấu hiệu cảnh báo về tiền lừa đảo mới

Trong các đoạn sau, chúng ta hãy cung cấp một số cờ đỏ. Không bao giờ đầu tư thời gian hoặc tiền bạc của bạn vào các dự án có chúng. 

Nhóm ẩn danh

Không phải ai cũng là Satoshi, vì vậy hãy kiểm tra nhóm đằng sau một dự án tiền điện tử. Các giám đốc điều hành của Confido , một đồng tiền lừa đảo đã cướp đi 375.000 đô la của các nhà đầu tư, đã có hồ sơ LinkedIn mới với hầu hết là những người theo dõi mới.

Những kẻ xấu thường giả mạo danh tính và đưa ra tiểu sử giả, vì vậy hãy luôn tìm kiếm bằng chứng xã hội. Kiểm tra và kiểm tra chéo hoạt động truyền thông xã hội của họ trên LinkedIn, Twitter, Telegram và Discord. Nhưng hãy nhớ rằng có thể và dễ dàng mua lượt thích, tweet và thậm chí cả người theo dõi. Thông thường, các dự án và kinh nghiệm trong quá khứ là những dấu hiệu uy tín tốt. 

Ngôn ngữ quá cường điệu

Các đồng tiền lừa đảo thường đưa lên các trang web hào nhoáng bất thường, hứa hẹn cho các nhà đầu tư những khoản lợi nhuận cao ngất ngưởng. Những tuyên bố không có cơ sở về tối đa hóa lợi nhuận thường là kỹ thuật quảng cáo chính của họ. Ví dụ: PlexCoin cung cấp lợi nhuận hàng tháng gấp 13 lần nhưng cuối cùng lại lừa các nhà đầu tư 15 triệu đô la . 

Làm bài tập về nhà và đọc giấy trắng. Đó là cách tốt nhất để bạn hiểu được liệu dự án có nghiêm túc và có chiều sâu hay không. Tập trung vào tuyên bố vấn đề và giải pháp được đề xuất, kiểm tra nghiêm túc tính khả thi của nó. Kiểm tra lại xem nó có quá tốt để trở thành sự thật hay không có một mô hình kinh doanh hợp lý.   

Sự vắng mặt của Tokenomics

Dấu hiệu ẩn số mờ ám hoặc không có là dấu hiệu điển hình của lừa đảo tiền xu. Để bất kỳ dự án tiền điện tử nào thành công, cần phải có một nền tảng khoa học vững chắc về việc tạo và quản lý mã thông báo. Điều này liên quan đến các kỹ thuật phân phối, phương pháp duy trì giá cả ổn định, quản trị và áp dụng hàng loạt. 

Không bao giờ tin tưởng vào các dự án không cập nhật số liệu bán token hoặc giữ cho các nhà đầu tư trong bóng tối. Tiếp cận các dự án không tham gia vào việc tranh chấp mã thông báo với sự nghi ngờ, vì chúng không thể hiện cam kết lâu dài. Ngoài ra, việc không có chính sách đốt mã thông báo hoặc giảm một nửa mã thông báo sẽ hạn chế cơ hội duy trì sự khan hiếm và cấu trúc giá. 

Thiếu Lộ trình

Các dự án không có một lịch trình toàn diện để bắt đầu, lên ý tưởng, thực hiện và thực hiện chắc chắn sẽ thất bại. Bạn có thể xác định các đồng tiền lừa đảo bởi sự thiếu khả thi của chúng. Nhiều dự án có một khởi đầu tích cực nhưng về lâu dài lại chùn bước trừ khi chúng có những mục tiêu thực dụng và có thể đạt được.

Hơn nữa, tính minh bạch về các giai đoạn phát triển của dự án là điều quan trọng hàng đầu. Cộng đồng yêu cầu cập nhật thông tin tiến độ để các nhà đầu tư biết vị trí của họ. Một dự án đầy hứa hẹn chắc chắn sẽ tôn trọng nhu cầu này, trong khi các đồng tiền lừa đảo sẽ né tránh.

Tên đồng xu nổi tiếng

Các đồng tiền lừa đảo thường sử dụng sai tên của các nhân vật công nghệ hoặc tiền điện tử nổi tiếng. Ví dụ, người ta thường biết rằng Elon Musk là một người đam mê bitcoin ; do đó, những kẻ lừa đảo sử dụng tên của anh ta để đánh lừa những người dùng không nghi ngờ. Trong một lần, những kẻ xấu đã giả mạo tên của anh ta để tiến hành một cuộc xổ số tiền điện tử, lừa 400.000 bảng Anh từ một người dùng.

Một số đồng tiền lừa đảo nhất định cũng được đặt theo tên của Mark Zuckerburg, người sáng lập Facebook. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp bất kỳ dự án nào cung cấp cho bạn $ MARK và $ MUSK, hãy chắc chắn rằng đó là những đồng tiền lừa đảo. Trang web của họ có thể trông xác thực, nhưng các giao dịch có nhiều khả năng làm tổn hại đến tài khoản của bạn. 

Hai phương pháp lừa đảo phổ biến

Pump & Dump là phương thức hoạt động phổ biến nhất đối với những đồng tiền lừa đảo. Họ tăng giá một cách giả tạo thông qua mua hàng loạt, đề xuất trả phí, v.v. Một khi giá tăng lên đáng kể, kẻ lừa đảo sẽ bán bớt số tiền nắm giữ của họ, thu được một khoản phí bảo hiểm đáng kể bằng giá của các nhà đầu tư khác. 

Một cách lừa đảo phổ biến khác của mọi người là thông qua các trò gian lận thoát tiền điện tử. Trong những trường hợp như vậy, nhóm nghiên cứu quảng bá mạnh mẽ một đồng xu nhưng lại biến mất cùng với tiền của các nhà đầu tư sau một ICO hoặc những lần thích. Việc truy tìm những kẻ lừa đảo này trở nên rất khó khăn do khuôn khổ ẩn danh và phi tập trung của hệ sinh thái. Vào năm 2020, một dự án DeFi có tên Yfdex.Finance đã lừa các nhà đầu tư 20 triệu đô la chỉ hai ngày sau khi ra mắt chính thức.

Lời cam đoan

Rất nhiều điều đang xảy ra trong không gian tiền điện tử gần đây, với các dự án mới xuất hiện trên toàn cầu mỗi ngày. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta đang chứng kiến ​​những đổi mới thay đổi thế giới, nhưng mọi thứ không hề nhanh chóng. Ngành công nghiệp DeFi, giống như bất kỳ ngành nào khác, có gian lận và lừa đảo — những cái bẫy để chiếm đoạt số tiền khó kiếm được của bạn. 

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng. Gioitienao đã hỗ trợ bạn, mang đến cho bạn thông tin, cập nhật mới nhất và cách phát hiện các trò gian lận . Kiến thức là sức mạnh, và đó là những gì chúng tôi cung cấp. Đi theo chúng tôi, giữ an toàn.