Stablecoin

Trong bài viết này, gioitienao.com sẽ làm sáng tỏ khái niệm về stablecoin. Tether USDT, Digix Gold (DGX), MakerDAO  – đều là các dự án stablecoin, tuy nhiên, chúng hầu như không giống nhau.

Stablecoin là gì, những loại stablecoin nào tồn tại và sự khác biệt giữa chúng là gì?

Câu trả lời cho những câu hỏi này và các câu hỏi khác mà bạn sẽ tìm thấy bên dưới.

Các đồng tiền điện tử ổn định có thực sự tồn tại?

Các đồng tiền điện tử ổn định có thực sự tồn tại

Vấn đề với tiền điện tử là chúng rất dễ bay hơi.

Giả sử, bạn muốn thanh toán bằng một số mã thông báo cho cappuccino của mình.

Do sự biến động của thị trường, hôm nay bạn có thể mất $ 5, nhưng ngày mai chỉ $ 3.

Để tránh những bất ngờ khó chịu này, các dự án công nghệ đã bắt đầu nghiên cứu khái niệm về đồng tiền điện tử hoàn hảo .

Đó là gì?

Đồng tiền không chỉ mang tính toàn cầu và không ràng buộc với các ngân hàng trung ương, mà còn ổn định trong các thị trường biến động.

Stablecoin cố gắng thu hẹp khoảng cách giữa tiền pháp định và tiền điện tử theo cách chưa từng có.

Tiền truyền thống hoạt động như thế nào?

Được gắn với các tài sản cơ bản, chẳng hạn như vàng hoặc dự trữ ngoại hối đóng vai trò thế chấp, fiat vẫn không bị biến động mạnh trên thị trường.


Ghi nhớ từ “chốt” .

Trong thế giới tài chính, họ sử dụng nó để chỉ ra rằng tiền tệ của một quốc gia có nền kinh tế ổn định hơn sẽ hỗ trợ tiền tệ của một quốc gia khác. 

Chốt tiền tệ mang lại sự an toàn và ổn định cho các nền kinh tế biến động nhiều hơn.  


Nhưng nếu đây chính xác là cách thế giới truyền thống chống lại sự biến động, tại sao không thử cách tiếp cận tương tự với tiền điện tử?

Về lý thuyết thì nghe có vẻ ổn. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sử dụng stablecoin bị giới hạn trong một vòng tuần hoàn khép kín của các sàn giao dịch tiền điện tử . Ít nhất, bây giờ.

Chúng ta hãy tìm hiểu lý do tại sao.

Các loại stablecoin

Các loại stablecoin

Các stablecoin được thế chấp bằng Fiat & hàng hóa được thế chấp

Chà. Tiêu đề đó nghe có vẻ đáng sợ, phải không? Nhưng xin vui lòng cùng với chúng tôi. Bạn sẽ hiểu nó!

Giả sử, bạn đặt cọc 300 đô la làm tài sản thế chấp. Người quản lý phát hành stablecoin 1: 1 so với fiat và đảm bảo khả năng đổi lại của stablecoin.

Bằng tiếng Anh đơn giản, họ đảm bảo rằng bạn sẽ có thể đổi 300 stablecoin của mình lấy 300 đô la.

Ví dụ  Tether (USDT) chuyển đổi đô la thành tài sản kỹ thuật số. 1 USDT = 1 USD

tether

Như bạn có thể đoán, loại trải nghiệm này yêu cầu một bên trung tâm (người giám sát).

Bên trung tâm bắt buộc phải tiến hành kiểm tra để đảm bảo rằng stablecoin của họ thực sự được thế chấp hoàn toàn. Tuy nhiên, đã có một số tranh cãi về cuộc kiểm toán Tether.

Ngoài fiat, bạn cũng có thể chốt stablecoin của mình với vàng , bạc , dầu và các hàng hóa khác.

Ví dụ  Digix Gold (DGX) được gắn với vàng vật chất.

DGX

Nếu bạn sở hữu 1 DGX, bạn sở hữu 1 gram vàng.

Giống như trong một bộ phim hành động, số vàng của dự án được cất giữ trong kho tiền ở Singapore và được kiểm toán 3 tháng một lần để đảm bảo tính minh bạch.

Những người tạo ra trạng thái DGX trên trang web của họ, họ đã “dân chủ hóa quyền truy cập vào vàng”.

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền điện tử

Bạn có thể đang nghĩ vào lúc này, Umm… chúng ta không cố gắng tránh sự biến động trong thị trường tiền điện tử ở đây sao? Tại sao phải sao lưu tiền điện tử bằng tiền điện tử?

Và điều đó có lý. Nhưng ý tưởng là những stablecoin này thường được phi tập trung hóa quá mức, để cung cấp thêm tính bảo mật.

Ví dụ  MakerDAO / DAI  là một mã thông báo ERC-20 được gắn với Ethereum.

MakerDAO

Giả sử, bạn là một phú ông giàu có với số lượng Ethereum (ETH) khổng lồ, tuy nhiên, vấn đề của bạn là sự giàu có của bạn luôn biến động.

Trên thực tế, nó có nhiều biến động đến nỗi bạn sẵn sàng bán nó rẻ hơn hai lần, để có ít nhất một sự đảm bảo tinh tế, tất cả chúng sẽ không biến mất khỏi cửa sổ một lần.

Bạn gửi ETH trị giá 1 triệu đô la vào tài khoản stablecoin của mình. Đổi lại bạn sẽ nhận được bao nhiêu? Giả sử, $ 500K theo tỷ giá hối đoái hiện tại, nhưng tất nhiên nó phụ thuộc vào một stablecoin.

Bạn có run không? Hãy chuẩn bị để rơi sâu hơn nữa.

Và vâng, ngày này cuối cùng cũng đến với bạn. Giá ETH giảm 20%. Bạn không ăn, bạn không ngủ, việc bạn cất tiền vào stablecoin khiến bạn đỡ khổ hơn.

Tại sao?

Kiểm tra điều này. Ngay sau khi đoạn mã stablecoin phát hiện thị trường gấu cho tài sản thế chấp của bạn, nó bắt đầu bán ETH với tốc độ cao.

Hãy xem, hợp đồng thông minh vẫn còn giá trị hàng triệu ETH của bạn, vì vậy họ chỉ mất 20% trong số đó. Vâng, hãy nghĩ về nó.

Ethereum trị giá 1 triệu đô la của bạn đã không biến mất, nó đã ở đó cho đến khi thị trường bắt đầu giảm.

1 triệu đô la trừ đi 20% chỉ tạo ra 200 000 đô la, tức là nhỏ hơn 500 000 đô la. Có nghĩa là, bạn vẫn còn 500 000 đô la. Bạn không mất tiền của mình.

Bạn đã mất chúng khi đầu tư vào stablecoin. Đùa thôi, nhưng bạn đã có ý tưởng rồi phải không?

Không thế chấp

Loại stablecoin này thực sự gợi nhớ đến những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng. Vì vậy, bạn hãy thắt chặt dây an toàn.

“Không thế chấp” trong trường hợp này về cơ bản có nghĩa là chương trình máy tính sẽ xử lý cung và cầu tài sản kỹ thuật số.

Bối rối? Đây là ví dụ, đừng lo lắng.

Giả sử, mã thông báo được chốt với $ 1. Vậy thì chúng ta có hai tình huống có thể xảy ra.

  1. Nếu nhu cầu giảm, chương trình sẽ lấy nhiều mã thông báo ra khỏi lưu thông hơn, điều này sẽ đẩy giá lên.
  2. Nếu nhu cầu tăng lên, chương trình sẽ tạo ra các mã thông báo mới, đưa giá trở lại mức 1 đô la.

OK, phần này rất vui nhưng ngắn vì không có quá nhiều dự án thực hiện mã thông báo của thể loại này.

Các vấn đề mà nhà phát hành stablecoin cần giải quyết

Các vấn đề mà nhà phát hành stablecoin cần giải quyết

Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy chỉ đọc câu sau đây.

Trớ trêu thay, vấn đề với stablecoin là chúng không ổn định.

Đây là một số thách thức mà các nhà phát hành stablecoin cần giải quyết nếu họ muốn đạt được giấc mơ vàng về một đồng tiền điện tử hoàn hảo.

Đầu tiên và quan trọng nhất, các dự án stablecoin ngày nay vẫn chạy trên các blockchain phụ thuộc và không có số lượng giao dịch hàng ngày đáng kể.

Thêm vào đó, stablecoin phổ biến nhất, USDT, vẫn được gắn với đồng đô la Mỹ, điều này không có ý nghĩa. Nếu chúng ta muốn thoát khỏi phân quyền, tại sao lại là đô la Mỹ?

Vấn đề khác là thực tế là các stablecoin bị thao túng như ghi mã thông báo. Nhưng ai sẽ là người quyết định xem các token có bị đốt không?

Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy tin tưởng. Trong khi các dự án stablecoin bắt buộc phải thực hiện kiểm toán, điều đó có nghĩa là họ có một số bên trung tâm để thực hiện các thỏa thuận về loại hình này. Nhưng chờ một chút, bạn có nói “bữa tiệc trung tâm” không?

Điều đó có nghĩa là, khái niệm về một đồng tiền điện tử ổn định nghe có vẻ thực sự hấp dẫn, nhưng có rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi nó trở thành hiện thực.