Yield Farming

DeFi là một chủ đề mới nóng hổi trong thế giới tiền điện tử. Trên thực tế, nó nóng đến nỗi vào tháng 11 năm 2020, tổng giá trị bị khóa trong lĩnh vực DeFi đã đạt con số khổng lồ 13,6 tỷ đô la.

Gần đây, gioitienao đã bắt đầu một loạt các bài đăng trên blog dành riêng cho việc kiếm tiền điện tử trong ngành công nghiệp mới nổi này. Chúng tôi đã liệt kê một số cách khá sinh lợi để giúp bạn tìm ra cách và trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ đi sâu vào việc kiếm tiền điện tử với việc canh tác lợi nhuận. Nhưng trước tiên, hãy giải thích nó thực sự là gì. 

Năng suất canh tác là gì?

Năng suất canh tác là gì

Canh tác năng suất là một trong những cách phổ biến nhất, tuy nhiên đồng thời cũng có rủi ro cao, áp dụng tài chính phi tập trung. Đó là quá trình cho vay tiền điện tử và đổi lại, tạo ra lợi nhuận cao hoặc phần thưởng từ các loại tiền điện tử khác. Ban đầu, các loại tiền điện tử phổ biến nhất để canh tác lợi nhuận là các đồng tiền ổn định như USDT và DAI. Theo thời gian, các giao thức DeFi đã mở rộng sang mạng Ethereum và bắt đầu thưởng cho người dùng các mã thông báo quản trị để khai thác thanh khoản. Các token này sau đó có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch tiền điện tử, cả tập trung và phi tập trung.

Mô tả này nghe có vẻ quen thuộc không? Có lẽ một cái gì đó giống như đặt cược? Có, sự khác biệt giữa hai có thể là một chút không rõ ràng. Hãy để tôi giải thích.

Trái ngược với khoanh vùng, canh tác năng suất là một quá trình phức tạp hơn. Đặt cược thường hoạt động trên cơ chế đồng thuận PoS với quy trình lựa chọn ngẫu nhiên và phần thưởng đặt cược do các nhà đầu tư trên nền tảng trả. Mặt khác, canh tác năng suất giữ tiền của nhà đầu tư trong cái gọi là bể cho vay, với người đi vay cho vay để đổi lại lãi suất.

Bây giờ chúng ta đã biết nó là gì và nó khác với việc đặt cược như thế nào, hãy cùng xem năm nền tảng phổ biến nhất mà bạn có thể bắt đầu kiếm tiền điện tử. Sẵn sàng?

5 nền tảng phổ biến nhất để canh tác năng suất

5 nền tảng phổ biến nhất để canh tác năng suất

Có rất nhiều nền tảng DeFi mà bạn có thể bắt đầu với việc canh tác năng suất. Mỗi loại có các quy tắc riêng về cho vay khuyến khích và vay từ các nhóm thanh khoản. Mỗi loại cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, đây là năm nền tảng canh tác năng suất phổ biến nhất:

  1. Compound. Một nền tảng phổ biến để cho vay và mượn tài sản với mã thông báo quản trị của riêng nó được gọi là COMP. Hợp chất là một giao thức lãi suất tự động, có thuật toán nhằm vào cả người mới bắt đầu canh tác và người dùng nâng cao.
  2. MakerDAO  là một trong những dự án DeFi lâu đời nhất và phổ biến nhất trong ngành tiền điện tử. Đó là một stablecoin được chốt bằng USD chạy trên chuỗi khối Ethereum, cho phép người dùng khóa tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Tiền lãi được trả dưới hình thức được gọi là phí ổn định.
  3. Aave . Trước đây được gọi là ETHLend, Aave là một trong những giao thức cho vay và đi vay đầu tiên trên thế giới của DeFi. Nền tảng này cho phép người dùng nhận các khoản vay mà không cần thế chấp và hiện tại, nó có giá trị bị khóa là hơn 1,5 tỷ đô la.
  4. Uniswap , một sàn giao dịch phi tập trung phổ biến, cho phép người dùng hoán đổi một loạt các mã thông báo ERC20 mà không cần bất kỳ người trung gian nào. Với Uniswap, người dùng có thể kiếm được phần trăm phí giao dịch và mã thông báo quản trị UNI.
  5. Balancer. Một nền tảng canh tác lợi nhuận cho phép các nhà cung cấp tạo các nhóm tùy chỉnh với tỷ lệ mã thông báo có thể khác nhau. Balancer phân biệt chính nó với các nền tảng tương tự khác bằng cách tính phí cho các nhà giao dịch, những người cân bằng lại danh mục đầu tư của họ và tuân theo các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá.

Các nền tảng canh tác năng suất phổ biến khác đáng khám phá là Synthetix, Yearn.finance, Curve, Harvest, Ren và SushiSwap.

Đừng quên giữ an toàn

Đừng quên giữ an toàn

Nếu bạn quyết định đi sâu vào lĩnh vực sinh lợi này, hãy nhớ rằng mặc dù sinh lợi cao nhưng nó cũng mang lại rủi ro đáng kể cho cả người đi vay và người cho vay. Nó thậm chí có thể dẫn đến tổn thất tài chính vô thường, đặc biệt là trong thời kỳ thị trường biến động.

Bên cạnh đó, canh tác năng suất dễ bị tấn công bởi các cuộc tấn công hack và gian lận khác nhau . Điều này thường xảy ra do các lỗ hổng và lỗi tiềm ẩn trong các hợp đồng thông minh. Ví dụ, vào tháng 10 năm 2020, Harvest.Finance đã mất hơn 20 triệu đô la trong một vụ hack thanh khoản.

Đảm bảo quản lý quỹ của bạn và giữ an toàn trong quá trình canh tác năng suất.